กินน้ำมันมะพร้าว ลดความอ้วน


ที่ผ่านมาการลดน้ำหนัก หรือเทคนิคต่างๆ มักมุ่งไปที่การจำกัดปริมาณไขมัน เพราะเรามีความเชื่อฝังใจขึ้นว่า น้ำมัน หรือไขมันเป็นตัวการทำให้อ้วน ยิ่งน้ำมันมะพร้าวที่มีไขมันอิ่มตัวสูงด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้อ้วนมากกว่าทำให้น้ำหนักลด เราจึงควรลดปริมาณการกินไขมันลงให้ได้..?

น้ำมันมะพร้าว ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำมัน แต่ถือว่าเป็นน้ำมันแคลอรี่ต่ำ และมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ แต่แม้จะได้ชื่อว่าแคลอรี่ต่ำก็ยังอยู่ที่ 8.6 แคลอรี่ ซึ่งก็ยังสูงกว่าแป้งและโปรตีนอยู่ดี แต่สาเหตุที่น้ำมันมะพร้าวช่วยลดน้ำหนักได้ก็เพราะเมื่อกินน้ำมันมะพร้าวร่วมกับอาหารอย่างเหมาะสม จะทำให้รู้สึกอิ่มท้อง ไม่ต้องกระวนกระวายกินของจุบจิบซึ่งเป็นปกตินิสัยที่ไม่ค่อยดีของคนอ้วนทั้งหลายอยู่แล้ว

ดร.บรู๊ซ ไฟฟ์ สรุปไว้ในประเด็นนี้ว่าการกินน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดน้ำหนักได้ก็ต่อเมื่อคุณอาหารที่เหมาะสม และออกกำลังกายร่วมด้วย น้ำมันมะพร้าวจะเข้ามาเป็นตัวเสริมเพราะทำให้อิ่มและเร่งอัตราการเผาผลาญนั่นเอง

แล้วจะกินยังไงให้ได้ผลล่ะ…?

ปริมาณน้ำมันมะพร้าวที่ควรกินเพื่อให้ได้ผลในดารลดน้ำหนัก คือ กินก่อนอาหารครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2-3 ครั้งตามสัดส่วนของน้ำหนักตัว การกินก่อนอาหารจะทำให้รู้สึกอิ่มท้อง พร้อมกับกินเนื้อกินผักตามสูตรที่แนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานกิน รับรองว่าน้ำหนักลดแน่นอนจ้า