วิธีการบริโภคน้ำมันมะพร้าว


น้ำมันมะพร้าวเป็นสารธรรมชาติที่สามารถใช้เป็นอาหาร เป็นยา และเครื่องสำอางได้โดยไม่เกิดอันตรายใดๆต่อร่างกาย สำหรับการใช้เพื่อป้องกันไม่ให้อ้วน ไม่ให้ป่วย และไม่ให้แก่ สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

บริโภคน้ำมันมะพร้าวโดยตรง: วิธีง่ายๆในการบริโภคคือใช้ช้อน หรือดื่มจากขวด การใช้ช้อนจะช่วยให้กะปริมาณได้ใกล้เคียงกับที่ต้องการ ในขณะที่ดื่มจากขวด สะดวก แต่กะปริมาณไม่ได้ดี อัตราที่ใช้คือ  4  ช้อนโต๊ะต่อวัน โดยอาจเฉลี่ยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก่อนอาหารเช้า และเย็น หลายคนมักจะคิดว่า การบริโภคน้ำมันมะพร้าวเป็นของยาก เพราะใจคิดอยู่เสมอว่าน้ำมันมะพร้าวคือน้ำมันพืช ซึ่งเหนียวเหนอะหนะ และเวลาดื่มเข้าไปในลำคอจะติดคอ หรืออาจจะคลื่นไส้ แต่ความเป็นจริง น้ำมันมะพร้าวสามารถดื่มลงคอได้โดยสะดวก ไม่ติดคอเหมือนน้ำมันพืชอื่นๆ สำหรับผู้ที่ไม่เคยบริโภคน้ำมันมะพร้าวมาก่อน ควรเริ่มแต่น้อย เช่น 1 ช้อนชา เพราะ อาจเกิดอาการระบายท้อง จากนั้นจึงเพิ่มขึ้น เมื่อร่างกายปรับตัวดีแล้ว

กูรูบางท่านบอกว่า สำหรับคนไทยอาจไม่ต้องจิบน้ำมันมะพร้าวถึง 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน เพราะขนาดร่างกายเราเล็กกว่าชาวตะวันตก ปริมาณที่แนะนำคือ 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน ก่อนอาหารเช้า

ขณะเดียวกัน ใครที่ต้องการทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อควบคุมน้ำหนัก ควรทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงทั้ง 3 มื้อ จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มและทานอาหารได้น้อยลง แต่ถ้าใครไม่สะดวกก็ใช้วิธีทาน 2 ช้อนโต๊ะ ทีเดียวตอนเช้าก็ให้ผลไม่แตกต่างกันมากนัก

ผสมลงในอาหารและเครื่องดื่ม: น้ำมันมะพร้าวสามารถเข้ากันได้กับอาหารที่มีน้ำและเครื่องดื่มหลายชนิด เช่น ชุป โจ๊ก แกงจืด น้ำส้ม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ โอวัลติน ฯลฯ โดยไม่ทำให้อาหารและเครื่องดื่มเหล่านั้นเปลี่ยนรสชาติ หรือสูญเสียคุณค่าทางอาหาร และความอร่อยไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบุคคล โดยเฉพาะความเคยชิน เพราะใหม่ๆอาจจะรู้สึกกระอักกระอ่วนอยู่บ้าง แต่นานๆเข้าก็จะหายไป ผู้ไม่เคยบริโภคน้ำมันมะพร้าวมาก่อนควรเริ่มแต่น้อย

ปรุงลงไปในอาหาร: เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าว ปรุงอาหารได้โดยเฉพาะในการทอด และผัด หรือแม้แต่เป็นตัวทำให้อาหารไม่ติดกระทะหรือภาชนะ เช่น ในการเจียวไข่

หรืออีกหนึ่งวิธีที่ง่ายขึ้น โดยการบริโภคน้ำมันมะพร้าวเป็นแบบชนิดแคปซูล เหมาะสำหรับคนที่ทานยาก รับรองว่าคุณประโยชน์ไม่ได้น้อยกว่าเลยจ้า

ที่มา: หนังสือหยุดอ้วนหยุดป่วยหยุดแก่แค่จิบน้ำมันมะพร้าว โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา