น้ำมันมะพร้าว เป็น "ไข" แก้ยังไงดี ?


เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมน้ำมันมะพร้าว บางทีมีสีขาวขุ่น หนืดขึ้น ทำให้บางคนไม่กล้าใช้งานน้ำมันมะพร้าว หรือบางทีถ้ามันแข็งตัวในขวดไม่สามารถใช้งานได้ บางคนอาจกลัว ถ้ามันเข้าไปในร่างกายของเราจะแข็งในร่างกายเราหรือเปล่า แต่สาวๆไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะยิ่งเป็นไขเร็วก็หมายถึงน้ำมันที่มีคุณภาพดีโมเลกุลน้ำมันสมบูรณ์นั้นเอง

ทำไมน้ำมันมะพร้าวถึงเป็นไข ?
       น้ำมันมะพร้าว เป็นไขเมื่อมีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา โดยจะมีลักษณะเป็นครีมขาว เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นน้ำมันอิ่มตัวสูง จึงเป็นไขได้เร็วกว่าน้ำมันชนิดอื่น ๆ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากไปหาซื้อตามจุดที่วางขายอย่างในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ แล้วน้ำมันมะพร้าวจะเป็นไข ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องเสียหายอะไร แต่กลับเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าน้ำมันมะพร้าวยี่ห้อนี้มีคุณภาพที่ดีต่างหากนะคะ

ส่วนวิธีแก้ไขก็ง่ายนิดเดียว นำน้ำมันมะพร้าววางแช่ในน้ำอุ่น ๆ สักพัก ในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนเกินไป รอจนไขหายไปก็สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวได้ตามปกติค่า แต่มีข้อห้ามนิดนึง คือห้ามนำน้ำมันมะพร้าวไปละลายไขความแข็งด้วยไมโครเวฟ เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำมันใสเหมือนเดิมแล้วค่ะ หากเขย่าขวดแล้วยังขุ่นๆอยู่ ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเมื่อถึงอุณหภูมิอุ่นก็กลับมาปกติทั่วทั้งขวดค่ะ คราวนี้เราก็ได้บริโภคน้ำมันมะพร้าวในตอนที่เป็นไขได้อีกรสชาติหนึ่งที่ไม่มีกลิ่นน้ำมันมะพร้าวได้ในฤดูหนาวแล้ว

ส่วนข้อดีของไขมันอิ่มตัว
          เพราะไขมันอิ่มตัวมีโมเลกุลที่จับกันอย่างแน่นหนา จึงไม่แปรสภาพหรือเสื่อมเสียได้ง่าย หากผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันไม่อิ่มตัว น้ำมันมะพร้าวจะช่วยรักษาน้ำมันไม่อิ่มตัวนั้นให้พลอยไม่เสื่อมสภาพไปง่ายๆด้วย ปัจจุบันจึงมีการใช้น้ำมันมะพร้าวซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวชนิดดี ผสมลงในอาหารเพื่อเป็นการเก็บรักษาหรือการถนอมอาหาร

ส่วนถ้าเรารับประทานน้ำมันมะพร้าวเข้าไปแล้วจะแข็งหรือเป็นอัตรายในร่างกายหรือไม่ ขอตอบว่าไม่ค่า เพราะ ในร่างกายเรามีอุณหภูมิถึง 36.5 ถึง 37 องศาเซลเซียส เราจะได้รับประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว คือ ไม่ทำให้อ้วน ไม่มีการสะสมในร่างกาย โมเลกุลตัวนี้จะไปกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึม ทำให้แคลอรีที่เรารับประทานเข้าไปในรูปของอาหารถูกเผาผลาญไป และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี ช่วยชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของร่างกายอีกด้วย

         หากมีข้อสงสัย ลองทักมาสอบถามกันนะคะ เพิ่มเพื่อน