น้ำมันมะพร้าวรักษากระเพาะปัสาสาวะอักเสบ


กระเพาะปัสสาวะอักเสบ พบบ่อยมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายหลายเท่า ทั้งนี้เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงเปิด และสั้นกว่าผู้ชายมาก และยังอยู่ใกล้ทวารหนัก แหล่งที่มีเชื้อแบคมีเรียจำนวนมาก จนมีโอกาสสูงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะจนเกิดการอักเสบ ดั้งนั้นผู้หญิงอย่างเราจึงควรค้นหาวิธีที่จะป้องกันและดูแลรักษาร่างกายของเราให้พร้อม ต่อสู้กับโรคต่างๆที่จะมารบกวนร่างกายและจิตใจของเรา

สาเหตุของการเป็นโรคเกิดจากกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อแบคทีเรียจากทวารหนัก และช่องคลอด โดยเชื้อโรคจะเข้าผ่านทางปากท่อปัสสาวะเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ (เชื้อแบคทีเรียมีหลายชนิด แต่โดยประมาณ 75–95% มาจากเชื้อโรคอีโคไล (E.coli))

ในผู้หญิงที่แต่งงานใหม่หรือหลังร่วมเพศ อาจมีอาการขัดเบาแบบกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ เรียกว่า “โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบจากฮันนีมูน” (Honeymoon cystitis) ซึ่งมีสาเหตุมาจากการฟกช้ำจากการร่วมเพศ แล้วทำให้มีอาการอักเสบของท่อปัสสาวะ

อาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย (ออกทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง) รู้สึกปวดขัด หรือแสบร้อนเวลาถ่ายปัสสาวะอาจมีอาการปวดที่ท้องน้อยร่วมด้วย ปัสสาวะอาจมีกลิ่นเหม็น สีมักจะใส แต่บางคนอาจขุ่นหรือมีเลือดปนอาการอาจเกิดขึ้นหลังอั้นปัสสาวะนาน ๆ หรือหลังร่วมเพศในเด็กเล็กอาจมีอาการปัสสาวะรดที่นอน อาจมีไข้ เบื่ออาหาร และอาเจียน

สามารถรักษาแบบวิธีธรรมชาติได้โดยน้ำมะพร้าวละ 1 ช้อนโต๊ะทุกวัน เวลาเช้า-กลางวัน-เย็น จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยกำจัดแบคทีเรียจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบอีกด้วย แถมยังดีมากๆๆๆๆ ต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเนื่องจากมันมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ ทั้งทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ จะได้รับการชำระล้าง จนร่างกายขับสารพิษออกมาในที่สุด ที่สำคัญคือสามารถสลายก้อนนิ่วได้ ด้วยปริมาณเส้นใยอาหารสูงจึงดีต่อระบบย่อยอาหาร นั่นเปนสาเหตุที่เหมาะสมและควรคู่แก่การรับประทานอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา : สารศิลปยาไทยฉบับที่14