หุงข้าวด้วยน้ำมันมะพร้าว..ลดแคลอรี่


การกินข้าวที่แสนอร่อยๆแต่สาวๆทุกคนก็รู้ดีว่า มันคือการที่เรารับประทานแป้งเข้าไปในร่างกาย หากทานข้าวมากเกินไป ก็จะอ้วน หรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ เพราะสาเหตุนี้ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาลดแป้ง ลดปริมาณในการทานข้าวในแต่ละวัน แต่ไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้วจ้า เพราะน้องมะพร้าวไปเสาะหาวิธีที่จะเนรมิตรหุ่นให้สาวๆมาแล้วววว ว ว

เนื่องมาจากเคยมีงานวิจัยชิ้นก่อนๆ กล่าวไว้ว่า การรับประทานข้าวขาวขัดสีหรือข้าวขาว มีผลต่อการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 เพิ่มมากขึ้น ทำให้ Sudhair James แห่ง The College of Chemical Sciences ประเทศศรีลังกา ได้ศึกษาหาวิธีการในการหุงข้าวด้วยน้ำมันมะพร้าวเพื่อทำให้ข้าวย่อยในร่างกายได้ช้าลง และยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวได้ดีมากขึ้น

วิธีการหุงข้าวด้วยน้ำมันมะพร้าว

วิธีการในการหุงแบบนี้มีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไปจากการหุงข้าวทานที่บ้าน เพราะการใช้น้ำมันมะพร้าวจะช่วยเปลี่ยนข้าวสารปกติเป็นข้าวสุกที่ย่อยในร่างกายได้ช้าลง เมื่อกินข้าวเข้าไปแล้ว ร่างกายจะค่อยๆย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆ ทำให้กินแล้วไม่อ้วน หรือเป็นผลดีต่อคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย

วิธีการหุงข้าวทำง่ายๆดังต่อไปนี้

1. ต้มน้ำให้เดือด

2. เติมน้ำมันมะพร้าวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ

3. นำน้ำที่เติมน้ำมันมะพร้าวลงไปแล้วมาหุงกับข้าวสารปกติ

4. เมื่อหุงข้าวจนสุกแล้วให้นำข้าวไปแช่เย็นในตู้เย็นนาน 12 ชั่วโมง

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น คือ ข้าวที่ผ่านการหุงด้วยน้ำมันมะพร้าว  จะทำให้คุณสมบัติของแป้งข้าวที่เปลี่ยนแปลงไป และมีความเป็น Resistant starch หรือทนต่อการย่อยในกระเพาะอาหารที่มากขึ้นกว่าเดิม 10 เท่า ทั้งนี้ ก็เพราะน้ำมันจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับเม็ดแป้ง และเปลี่ยนโครงสร้างของเม็ดแป้งให้มีความทนทานต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ในร่างกาย ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าวจะเกิดได้ดีในสภาวะอุณหภูมิต่ำ ทำให้จำเป็นต้องนำข้าวไปแช่เย็น 12 ชั่วโมงหลังการหุง  ก่อนจะนำไปอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานอีกครั้ง

เมื่อคุณบริโภคข้าวที่ผ่านกระบวนการหุงด้วยวิธีดังกล่าวเข้าไปแล้ว แป้งข้าวจะค่อยๆถูกย่อยภายในระบบทางเดินอาหารอย่างช้าๆ และทำให้พลังงานจากการบริโภคข้าวนั้นๆลดลงได้ถึง 50-60% อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่เพียงน้ำมันมะพร้าวเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของข้าวได้ แต่การใช้น้ำมันชนิดอื่นๆ ก็มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของแป้งได้เช่นกัน เพียงแต่น้ำมันมะพร้าวน่าจะมีกลิ่นและสีที่เข้ากันกับข้าวสวยได้มาก

หากใครที่กำลังกลัวอ้วน อยากลดความอ้วน ลองเติมน้ำมันมะพร้าวลงไปในน้ำหุงข้าวสิค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้คุณสามารถทานข้าวได้อย่างอิ่มอร่อยมากขึ้น เพราะแคลอรี่ที่จะได้รับมีปริมาณน้อยกว่าการทานข้าวรูปแบบปกติ อีกทั้งยังช่วยให้อิ่มนาน และสบายใจกว่าเดิมแน่นอนค่ะ : )

 

ที่มา: manager.co.th