น้ำมันมะพร้าว ช่วยบำรุงหัวใจ


โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นสาเหตุการตายและพิการในระดับต้น ๆ ของคนไทย อัตราการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นและเกิดขึ้นในคนที่อายุน้อยลง มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโรคเหล่านี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่สาเหตุ หนึ่งในนั้นคือ พฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร จึงถือเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะช่วยบำรุงและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคดังกล่าว หลายๆคนคงสงสัยว่าพฤติกรรมการรับประทานอาหารยังไงกันนะ วันนี้น้องมะพร้าวมาพร้อมกับคำตอบให้เคลียร์ๆกันไปเลยจ้า

 “You are what you eat” แปลเป็นไทยง่ายๆ ว่า “คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้น” การบริโภคอาหารที่ผิดหลักโภชนาการซึ่งส่วนใหญ่คือการบริโภคมากเกินไปหรือการกินไม่มีความหลากหลายพอ ทำให้เสียชีวิตไปก่อนวัยอันควรไปเป็นจำนวนมาก การเลือกและการหลีกเลี่ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำจนเป็นนิสัย การรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้หัวใจของเราแข็งแรงขึ้นมาได้ จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่บำรุงหัวใจและลดอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ลดอาหารประเภทที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เพราะไขมันไม่อิ่มตัวจะทำให้เส้นเลือดอุดตันและทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง และเลือกใช้ไขมันอิ่มตัว ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยให้ระดับ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงขึ้น รับประทานอาหารประเภทเส้นใย อาหารที่มีเส้นใยจะพบมากในผัก ผลไม้ เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลง ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เลี่ยงรับประทานอาหารประเภทโปรตีนจากสัตว์ให้น้อยลง อาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นต้น

เมื่อพูดถึงอาหารที่มีประโยชน์คงหลีกเลี่ยงที่ต้องพูดถึงน้ำมันมะพร้าวไม่ได้ แต่เอ… ไม่รู้ว่าน้ำมันมะพร้าวพอจะเป็นตัวช่วยในเรื่องโรคนี้ได้หรือไม่ ??น้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติอิ่มตัวมากที่สุดในโลก เมื่อโดนความร้อน จึงไม่เปิดโอกาสให้ออกซิเจนเข้าทำปฏิกิริยาใดๆ ที่เกิดโครงสร้างบิดตัวกลายเป็นไขมันทรานส์ได้ จึงไม่ก่อให้เกิดการอักเสบของหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดหลอดเลือดอุดตัน นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil) ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ,ช่วยบำรุงกำลัง ,ช่วยทำให้ร่างกายปลอดเชื้อโรค และเป็นอาหารให้แก่เซลล์ต่าง ๆในร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เพราะจะช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้หัวใจมีสุขภาพ แข็งแรง และยังช่วยในการขยายหลอดเลือด เพื่อเป็นการป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจอีกด้วย

โอ้โหหหหหหหหหห จะโรคไหนๆก็เอาอยู่ๆ เพอร์เฟ็ค ! แต่แค่ทานอย่างเดียวอาจไม่พอ ถึงอย่างไร พฤติกรรมอื่นๆก็ส่งผลต่อสุขภาพเช่นกัน การออกกำลังกายให้เป็นนิสัย หรือเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวัน ควบคุมหรือละเว้นพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ อาทิ บุหรี่ แอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าให้เกิดระดับความเครียดสูง ก็มีส่วนช่วยเหมือนกันค่ะ :D