กินน้ำมันมะพร้าวทั้งที ต้องเลือกที่มีค่าความหืนต่ำ


กรดไขมันอิสระ (Free Fatty Acid) หรือค่า FFA นั้น มักจะถูกพบอยู่ในน้ำมันจากพืชที่เราใช้อยู่เป็นประจำ โดยกรดไขมันอิสระนั้นมันเปรียบเสมือนกับเป็นตัวบอกคุณภาพของน้ำมัน แล้วมันบ่งบอกคุณภาพของน้ำมันได้ยังไง ?  ทำไมเจ้ากรดไขมินอิสระถึงเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพได้ มาดูไปพร้อมกัน

Glass, Bottle, Oil, Wellness, Flowers

จริง ๆ แล้วกรดไขมันอิสระนี่แหละที่เป็นตัวต้นเหตุของการทำให้สินค้าหรืออาหารนั้นเสื่อมคุณภาพลงหรือเกิดการเหม็นหืน นั่นก็หมายความว่าถ้ายิ่งมีค่า FFA สูงมากแค่ไหน ก็จะยิ่งทำให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพหรือเหม็นหืนได้มากเท่านั้น 

Young hispanic woman feeling disgusted, holding nose to avoid smelling a foul and unpleasant stench Premium Photo

มาถึงสาเหตุของการเกิดกรดไขมันอิสระ อาจจะเข้าใจยากนิดนึงนะเพราะเป็นเรื่องของเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งสาเหตุของกรดไขมันอิสระ หรือ FFA นั้นก็เกิดจากปฏิกิริยาการไฮโดรไลซิสที่พันธะเอสเทอร์ในโมเลกุลไตรกลีเซอไรด์ ด้วยเอนไซม์ไลเพส ความร้อน กรด ด่าง และความชื้น หรือปฏิกิรยาทางเคมีอื่นๆ เป็นปฏิกิริยาการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของน้ำมันและไขมัน เลยทำให้เกิดกลิ่นที่ผิดปกติจนเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้มีกลิ่น เรียกว่า Hydorolytic Rancidity
Futuristic science lab backround concept Free Vector

แล้วน้ำมันมะพร้าวของทรอปิคานาล่ะ มีค่า FFA อยู่เท่าไหร่ ? มาตรฐานใน APCC หรือ Asian Pacific Coconut Community นั้นได้กำหนดไว้ ไม่ให้เกิน 0.2 มิลลิกรัม แต่น้ำมันมะพร้าวทรอปิคานาของเรานั้นมีอยู่แค่เพียง 0.08-0.09 เท่านั้น !!! ต่ำกว่าค่ามาตรฐานมากกกกกก นั้นก็แปลว่าไม่มีกลิ่นหืนหรือกลิ่นแปลกๆแบบแน่นั่ง เฮ้ย แน่นอน !! (>.<)

นั่นจึงทำให้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นของเราและน้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหารนั้นมีคุณภาพเต็มเปี่ยม ประโยชน์ครบ ไม่มีกลิ่นหืนหรือกลิ่นแปลกปลอมแน่นอน ไว้ใจในสินค้าและคุณภาพของเราได้ไม่ต้องกังวลเลย

เพิ่มเพื่อน