กลิ่นหอมจากธรรมชาติ บำรุงสุขภาพ บำบัดโรค


ปัจจุบันความตื่นตัวเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพและความงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้สารเคมีสังเคราะห์ น้ำมันหอมระเหยเป็นสารเคมีที่สกัดได้จากพืช ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานด้านสุขภาพและความงามเช่นกัน โดยเฉพาะกลิ่นและสารเคมีที่เป็นองค์ประกอบมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ขึ้นกับชนิดของพืช ก็ถูกนำมาใช้บำบัดรักษาทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ซึ่งเรียกกันว่า สุคนธบำบัด (Aromaterapy)

น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) ผลิตภัณฑ์จากทรอปิคานาออยล์  เป็นน้ำมันที่พืชผลิตขึ้นตามธรรมชาติที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว เปเปอร์มิ้น ยูคาลิปตัส น้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค บรรเทาอาการอักเสบ ลดบวม คลายเครียด หรือกระตุ้นให้สดชื่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิด 

เปเปอร์มิ้น เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ ติดเชื้อในลำคอ แก้อาการเมารถ ทั้งยังส่งผลให้จิตใจรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้า และลดอาการตกใจ ช่วยให้ใจเย็นขึ้น ยาไทยหลายชนิดก็มีส่วนผสมของมินต์ เช่น ยาแก้ไอ ยาหม่อง ยาแก้ปวดท้อง เพราะมินต์มีสรรพคุณทางยา คือ แก้ไข้ลดการกระหายน้ำ ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน นอกจากนี้กลิ่นหอมๆ ของมันยังช่วยคลายเครียดและแก้ปวดศรีษะได้อีกด้วย

มินต์มีน้ำมันและเมนทอลสูง 80-89 เปอร์เซ็นต์ มีสรรพคุณให้กลิ่นหอมเย็นลึก ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระตุ้นให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้ความจำดีขึ้น ช่วยลดความโกรธ ยับยั้งเชื้อโรค รักษาสมดุล และลดอาการเจ็บปวด จึงทำให้บรรดาธุรกิจสปานำเอาน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากมินต์ มาใช้ในการบำบัดสุขภาพด้วยกลิ่น หรือที่เรียกว่า อโรมาเธอราพี (aromatherapy) เพราะกลิ่นของมินต์จะช่วยบำบัดความรู้สึกและจิตใจให้สงบ ทำให้ร่างกายเกิดการตอบสนอง และทำให้รู้สึกสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะวัยคนทำงาน แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย รวมถึงหญิงมีครรภ์ เพราะอาจเป็นพิษต่อเด็กในครรภ์

ยูคาลิปตัส จัดเป็นน้ำมันหอมประจำบ้านอีกหนึงตัวที่มีกลิ่นหอมเย็นสดชื่น นิยมใช้ทางยามากมาย เพราะมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค บรรเทาอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก ใช้ผสมน้ำมันนวดเพื่อบรรเทาอาการปวดข้อต่อ หรือรักษาแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น กลิ่นมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องปัญหาระบบทางเดินหายใจ เป็นหวัดคัดจมูก หายใจไม่สะดวก ใช้สูดดมได้ตลอดเวลาเพื่อช่วยให้หายใจโล่ง ปลอดโปร่งและมีสมาธิ หรือใช้ผสมน้ำมันนวดผิวเพื่อบรรเทาอาการเมื่อยล้าของร่างกายและจิตใจ ทางสุคนธบำบัดใช้เพื่อให้เกิดความรู้สึกตื่นตัวมีพลัง นอกจากนี้ยังมีผลทำให้ผิวแห้ง จึงสามารถใช้ลดความมันของผิวด้วยยูคาลิปตัส และมีสรรพคุณควบคุมต่อมไขมัน จึงสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุให้ผิวมันหรือเกิดสิวได้ ใช้เป็นส่วนผสมในสเปรย์ปรับอากาศเพื่อฆ่าเชื้อโรคช่วยให้อากาศสดชื่น

น้ำมันหอมระเหยใช้ในการรักษา

บรรเทาอาการเวียนศีรษะด้วยน้ำมันหอมระเหย น้ำมันหอมระเหยสามารถลดอาการวิงเวียนศีรษะและคลื่นไส้ เปปเปอร์มินต์ประกอบด้วยสารเมนทอล เมทิล และเมนโทน ที่ทำให้มีกลิ่นหอมเย็นและมีสรรพคุณทำให้กระปรี้กระเปร่าเมื่อมีอาการเวียนศีรษะ ให้หยดน้ำมันลงบนสำลีก้อนหรือผ้าเช็ดหน้า แล้วค่อยๆสูดดมเข้าไป 

ไล่ยุงด้วยน้ำมันหอมระเหย ยากันยุงจำนวนมากที่ขายอยู่ทั่วไปนั้นเต็มไปด้วยสารเคมีสังเคราะห์ที่มีกลิ่นเหม็นและทำให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง น้ำมันเลมอนและน้ำมันยูคาลิปตัสที่ผสมอย่างเข้มข้นเป็นตัวเลือกที่ดีที่ในไล่ยุงแทนยากันยุงได้

ใช้น้ำมันหอมระเหยกับผิวที่ไหม้ ด้วยสรรพคุณช่วยต่อต้านอาการอักเสบและช่วยลดอาการเจ็บปวด น้ำมันหอมระเหยบางชนิดจึงถูกใช้เพื่อลดอาการผิวไหม้มาอย่างยาวนาน 

รักษาแผลด้วยน้ำมันหอมระเหย สามารถใช้รักษาแผลอย่างรอยขีดข่วน แผลไหม้ หรือรอยแมลงกัดต่อย เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ก่อนใช้น้ำมันหอมระเหยควรล้างแผลให้สะอาดก่อน

ลดอาการท้องเสียด้วยน้ำมันหอมระเหย สามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย เพียงผสมน้ำมันหอมระเหย 3-5 หยดเข้ากับน้ำมันตัวพา 1 ช้อนชา แล้วถูบนหน้าท้องเพื่อลดอาการปวดท้อง

บรรเทาอาการคัดจมูกด้วยน้ำมันหอมระเหย เมื่อสูดไอระเหยเข้าไปจะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจโล่งและรู้สึกเย็นๆในโพรงจมูก คนส่วนใหญ่มักใช้ในการบรรเทาอาการคัดจมูกรวมถึงอาการหวัดและอาการภูมิแพ้ด้วย

เพราะร่างกายของมนุษย์คือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ การบำบัดด้วยความหอมจึงมุ่งที่การใช้พืชพรรณธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ โดยกลิ่นที่เข้ามากระตุ้น จะทำให้สมองปล่อยสารเอนดอร์ฟิน ซึ่งช่วยลดความเจ็บปวด เอนเคฟาลิน (enkephaline) ช่วยทำให้อารมณ์ดี และซีโรโทนิน (serotonin) ซึ่งช่วยให้สงบเยือกเย็นและผ่อนคลาย ดังนั้น น้ำมันหอมระเหยจึงถูกนำมาใช้บำบัดโรคที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และจิตใจ ตลอดจนการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดด้วย