คุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อคุณแม่และลูกน้อย


คุณแม่หลายคนอาจเสียเงินเสียทองสารพัด เพื่อหาวิธีปกป้องดูแลทั้งตัวเองและลูกน้อยในช่วงเวลาที่ควรแก่การดูแลเอาใจใส่ที่สุด หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “น้ำมันมะพร้าว” ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งข่าวดีสำหรับคุณแม่ก็คือ ลูกน้อยก็สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำมันหลากคุณค่านี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ กำจัดแบคทีเรีย และลดการอักเสบ ขอแค่ให้คุณแม่แน่ใจว่าน้ำมันมะพร้าวที่ใช้นั้นเป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ปลอดสารเคมีใดๆ ก็จะช่วยปกป้องดูแลทั้งคุณแม่และลูกน้อยแรกเกิด 

1. ขี้เทา

เด็กทารกแรกเกิดจะขับถ่ายอุจจาระออกมาในช่วงแรกๆ เราจะเรียกกันว่าขี้เทา ซึ่งจะทำความสะอาดยากมาก ลองใช้สำลีแต้มน้ำมันมะพร้าวเช็ดก้นให้ลูกน้อย รับรองว่าสะอาดหมดจดอย่างง่ายดาย

2. นวดผ่อนคลาย

ครั้งต่อไปที่คุณนวดผ่อนคลายให้ลูกรัก อย่าลืมเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์แทนโลชั่นหรือน้ำมันนวดตัวนะคะ

3. ผม

ผมของหนูน้อยคนไหนฟูยุ่ง จัดทรงยาก ให้คุณแม่ใช้น้ำมันมะพร้าวปริมาณเล็กน้อยลูบผม แค่นี้ก็จัดทรงได้ดังใจนึก

4. สะเก็ดไขบนหนังศีรษะ

ทารกที่มีไขบนหนังศีรษะมากจนแห้งกรังติดเป็นสะเก็ด คุณแม่สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันมะกอกกำจัดสะเก็ดเหล่านั้นได้ด้วยการชะโลมน้ำมันมะพร้าวบนหนังศีรษะของลูกสม่ำเสมอ นับเป็นวิธีธรรมชาติบำบัดที่ช่วยขจัดสะเก็ดไม่พึงประสงค์ได้อย่างดี

5. ออทิสติก

งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าการบริโภคน้ำมันมะพร้าวช่วยลดภาวะออทิสติกลงได้ นำมารับประทานสามารถเพิ่มคีโตนในเลือดให้อยู่ในระดับที่สามารถมีผลเด่นชัดต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาสมอง เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอาการลงได้

6. ผื่นผ้าอ้อม

น้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อยได้ดีพอๆ กับครีมทาผื่นผ้าอ้อม และยังรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อยีสต์ได้อีกด้วย

7. ผดผื่น

ผิวบอบบางของลูกน้อยมักเกิดผดผื่นได้ง่าย ลองใช้น้ำมันมะพร้าวทาเฉพาะจุดเพื่อบรรเทาผดผื่นให้หมดไป

8. โรคขนคุด

หมั่นแต้มน้ำมันมะพร้าวบนบริเวณที่มีอาการขนคุด แล้วผิวหนังที่เป็นตุ่มเล็กๆ เหมือนหนังไก่นั้นจะค่อยๆ กลับมาเนียนเรียบดังเดิมค่ะ

9. เหา

น้ำมันมะพร้าวผสมกับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลมีสรรพคุณช่วยกำจัดเหาให้หมดไป

10. น้ำมันแช่ตัว

เติมน้ำมันมะพร้าวลงในอ่างน้ำของลูกรักเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้ผิวละเอียดอ่อน

11. ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (Eczema)

ลูกน้อยของคุณเป็นผิวหนังอักเสบเรื้อรังหรือเปล่าคะ หากต้องการหลีกเลี่ยงครีมรักษาที่มีสารสเตียรอยด์ ลองหันมาใช้น้ำมันมะพร้าวซึ่งมีสรรพคุณลดการอักเสบดูสิคะ ผิวที่เห่อแดงอาจจะทุเลาลงค่ะ

12. แผลยุงกัด

ทาน้ำมันมะพร้าวบนแผลที่ถูกยุงกัด ช่วยลดอาการคันให้ลูกน้อยได้

13. หัวนมแตก

สำหรับคุณแม่ให้นมลูกที่มีปัญหาหัวนมแตกแต่ไม่อยากใช้ครีมลาโนลิน ลองใช้น้ำมันมะพร้าวทาที่หัวนมแทน เพื่อความปลอดภัยไร้กังวลทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

14. ท้องลาย

ใช้น้ำมันมะพร้าวทาหลังอาบน้ำ โดยนวดๆ 3-5 นาที ให้น้ำมันซึมเข้าผิวหนังหลังอาบน้ำเช้า-เย็น ทาให้ทั่วทั้งตัว เน้นช่วงที่ผิวจะแตกลาย นั่นก็คือ หน้าท้อง หน้าอก สะโพก ต้นขา วิธีนี้จะช่วยให้ผิวไม่แห้งและเติมความชุ่มชื้นได้ค่ะ