สบู่ก้อน VS เจลอาบน้ำ ต่างกันอย่างไร..?


สบู่และเจลอาบน้ำ ต่างเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับชำระล้าง ทำความสะอาดร่างกายเหมือนกัน แต่เนื่องจากสบู่นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก  เนื่องจากเป็นที่คุ้นเคยและบางคนอาจจะติดกับรูปแบบเดิม ๆ ที่ใช้ สำหรับสาวๆที่กำลังเลือกระหว่างสบู่หรือเจลอาบน้ำ น้องมะพร้าวจะเปรียบเทียบกันให้เห็นภาพชัดๆด้วยผลิตภัณฑ์ของทรอปิคานาออยล์ค่าาาา

สบู่น้ำมันมะพร้าว สบู่ทีผลิตจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันมะกอก ซึ่งอุดมไปด้วยกรดลอริกและกลีเซอรีนจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สบู่ก้อนนั้น ทำมาจากไขสัตว์หรือไขพืชเป็นหลัก โดยการทำปฏิกิริยากับด่างจึงมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนอาจมองว่าการใช้สบู่ก้อนจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิว แต่ในปัจจุบันสบู่ก้อนได้พัฒนารูปแบบโดยการใช้สารสังเคราะห์ที่มีความเป็นด่างน้อยลง ซึ่งจากเดิมค่า pH อยู่ที่ 10 – 11 ลดลงเหลือเพียง pH 8 – 9 เท่านั้นค่ะ

คุณประโยชน์ก็ยังคงช่วยให้ผิวเนียนชุ่มชื่น ฟองนุ่มละเอียดอ่อนโยน ให้สัมผัสที่ละมุนผิว ชำระล้างผิวคราบเหงื่อไคลได้อย่างลำลึก ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นแลดูสุขภาพดีจ้า

ส่วนเจลอาบน้ำสครับ เป็นสบู่เหลวรูปแบบหนึ่ง ใช้สำหรับทำความสะอาดร่างกายเหมือนกับสบู่ก้อนแต่มาในลักษณะของของเหลว แตกต่างกันเพียงแค่เจลอาบน้ำนั้น เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้อ่อนโยนต่อผิวกายได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ เพราะเจลอาบน้ำจะมีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวของเรา เมื่อเราใช้เจลอาบน้ำเสร็จแล้ว เราก็ยังรู้สึกได้ถึงความชุ่มชื้น เหมือนมีแผ่นฟิล์มเคลือบกักเก็บความชื้น ไม่ให้ผิวของเราแห้งตึงจนเกินไป ที่ก่อให้เกิดอาการระคายต่อผิวของทุกคนนั่นเองค่ะ

ภาพรีวิวจาก https://www.jeban.com/topic/293675?fbclid=IwAR06dZBwcXiYk2jwwz1pkrbWQ97vt0jDVkVPcdaRHPoczjXovEBqpmPxke8

เจลอาบน้ำสครับ ซึ่งส่วนประกอบสำคัญ สารสกัดโจโจบา ช่วยให้ผิวแข็งแรง ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว เม็ดสครับจากข้าว ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ผิวมีสุขภาพดี อุดมไปด้วยน้ำมันมะพร้าว ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น เติมความฉ่ำให้ผิว และน้ำมันเมล็ดทับทิม ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ลดริ้วรอย มีสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว

และอีกหนึ่งสูตรน้ำมันอะโวคาโด เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่มชะลอริ้วรอยก่อนวัย น้ำมันอะโวคาโดอุดมทั้งวิตามินอีและกรดไขมันที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก

ภาพรีวิวจาก https://www.jeban.com/topic/293675?fbclid=IwAR06dZBwcXiYk2jwwz1pkrbWQ97vt0jDVkVPcdaRHPoczjXovEBqpmPxke8

แต่นั่นเป็นเพียงความแตกต่างส่วนหนึ่งระหว่างสบู่ก้อนกับเจลอาบน้ำเท่านั้น หากจะวัดในเรื่องการทำความสะอาดผิวก็เรียกได้ว่า ต่างก็สามารถใช้ทำความสะอาดผิวได้ดีทั้งคู่ อยู่ที่ความสะดวกและความชอบของแต่ละคนนั่นเองจ้า