เทคนิค"ทอด"อย่างไร..? ให้อร่อย กรอบนาน พร้อมสุขภาพดีด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดร้อน


เนื่องจากเป็นช่วงที่ทุกคน สามารถช่วยกันหยุดยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ โดยการเก็บตัวอยู่ในบ้าน หลายๆคนจึงหันมาหากิจกรรมต่างๆทำภายในบ้าน เช่น การทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทของทอดที่หลายๆคนโปรดปราน เพราะแม้จะชอบทานของทอด แต่สาวๆก็ไม่อยากอ้วนใช่มั้ยล่ะคะ...?

ประเภทของการทอดมีด้วยกัน 2 ประเภท

1. การทอดโดยใช้น้ำมันน้อย (pan frying)

ใข้เพียงเพื่อเคลือบบนผิว ป้องกันไม่ให้อาหารติดภาชนะทอด หรือให้เกิดกลิ่น รส ที่ต้องการ ซึ่งกระทะที่ใช้ทอดเป็นกระทะก้นตื้น

2. การทอดโดยใช้น้ำมันมากหรือน้ำมันท่วม (deep fat frying)

โดยอาหารที่ทอดจะจมอยู่ในภาชนะที่บรรจุน้ำมัน เกิดลักษณะผิวหน้าที่แห้ง กรอบ เปลือกเป็นสีน้ำตาล

เมื่อเข้าใจถึงประเภทของการทอดแล้วสิ่งที่สำคัญในลำดับต่อมานั่นก็คือการเลือก”น้ำมัน”  น้ำมันที่นิยมใช้ปรุงอาหารในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายประเภท น้ำมันมะกอก,น้ำมันถั่วเหลือง,น้ำมันเมล็ดทานตะวัน,น้ำมันข้าวโพด เป็นต้น

น้ำมันมะพร้าว cooking oil

แต่ในการทอดอาหารนั้น ต้องคำนึงถึง การใช้น้ำมันมากและใช้ความร้อนสูงในการประกอบอาหาร เช่น ทอดไก่ ทอดปลา ทอดกล้วยแขก ทอดปาท่องโก๋ หรือทอดโดนัท ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เพราะจะทำให้เกิดควันได้ง่าย น้ำมันเหม็นหืน และทำให้เกิดความหนืด

น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร

น้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอดอาหารในลักษณะนี้ คือน้ำมันชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะพร้าว “COCONUT COOKING OIL” ตรา Rain&Shine ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง ซึ่งแตกต่างจากน้ำมันพืชทั่วไปที่มีความอิ่มตัว ทำให้เมื่อโดนความร้อนจากการปรุงอาหารซ้ำ จะไม่ ก่อให้เกิดการแปรสภาพไขมันเป็นไขมันทรานส์ และทำให้มีสารอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ นอกจากนี้ร่างกายสามารถนำไขมันอิ่มตัวที่มีในน้ำมันมะพร้าวไปเผาผลาญได้โดยตรง จึงทำให้ไม่ไปสะสมอยู่ในร่างกาย

นอกจากจะปลอดภัยจากสารพิษ และโรคต่างๆแล้ว ก็ยังได้อาหารที่มีรสชาติดี กรอบ อร่อยอีกด้วย