ไขมันอิ่มตัว Vs ไขมันไม่อิ่มตัว ต่างกันอย่างไร?


ไขมัน เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย หลายคนยังมีความสับสนกับ ไขมันอิ่มตัว และ ไขมันไม่อิ่มตัว ทั้งความแตกต่าง ประโยชน์ โทษ ที่ส่งผลต่อร่างกาย แล้ว”ไขมัน” อะไร? จึงเรียกว่าเป็น “ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ” เหมาะสำหรับสาวๆทุกเพศทุกวัย..?

ไขมันไม่อิ่มตัว

กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acid) เป็นไขมันที่ได้จากพืช (ยกเว้นจากพืชบางชนิด เช่น กะทิ และน้ำมันปาล์ม ที่เป็นไขมันอิ่มตัว)

ไขมันไม่อิ่มตัว แบ่งแยกออกเป็น 2 ประเภท คือ

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว พบได้ในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันดอกคำฝอย อะโวคาโด ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน พบได้ในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันทานตะวัน ถั่ว และเมล็ดธัญพืชต่างๆ

ไขมันอิ่มตัว

กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acid) คือ ไขมันที่เป็นไขมันเต็มตัว เช่น ไขมันโคเลสเตอรอล ไขมันไตรกลีเซอ น้ำมันพืชบางอย่างก็มีกรดไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันมะพร้าว

หลายคนคงเคยได้ยินบ้างว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากอาจเสี่ยงระดับคอเลสเตอรอลสูงหรือเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง แต่จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า ถึงแม้ น้ำมันมะพร้าว จะมีความอิ่มตัวสูงก็ตาม แต่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิต คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ และไขมันอุดตันในเส้นเลือดต่ำลง ทั้งยังพบด้วยว่าคนส่วนใหญ่มีสุขภาพแข็งแรงและยังช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทอีกด้วย

เหตุเพราะใน น้ำมันมะพร้าว ยังมีกรดไขมันอิ่มตัวที่ชื่อว่า กรดลอริก(Lauric acid) เป็นกรดไขมันที่มีความยาวขนาดกลาง (Medium Chain Triglycerides ชื่อย่อสั้น ๆ คือ MCT) เป็นกรดไขมันที่ค่อนข้างจะหายาก ไม่ค่อยพบในอาหารชนิดอื่น ๆ ซึ่งในร่างกายของคนเรา โดยเฉพาะร่างกายของคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร กรดไขมันชนิดนี้จะถูกเปลี่ยนรูปไปเป็น สารที่ชื่อว่าโมโนลอริน (Monolaurin) เป็นกลุ่มสารที่มีอยู่บริเวณหน้าอกของคุณแม่ ทำหน้าที่เป็นสารกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับลูกน้อย

แม้น้ำมันมะพร้าวจะถูกถกเถียงอย่างมากว่ามีกรดไขมันอิ่มตัวสูง แต่น้ำมันมะพร้าวปลอดภัยกับสุขภาพ และหากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย น้ำมันมะพร้าว จะถูกเผาผลาญไปเป็นพลังงานจนหมดไม่เหลือเก็บสะสมในร่างกายให้เกิดผลเสียใดๆ

การเลือกบริโภคน้ำมันมะพร้าวจึงเป็นทางเลือกที่ดี ทั้งต่อสุขภาพ และความงามด้วยจ้า

เพิ่มเพื่อน