น้ำมันมะพร้าวทำไมถึงเป็นเป็นคีโต?


น้ำมันมะพร้าว นั่นดีมากสำหรับการลดน้ำหนัก โดยน้ำมันมะพร้าวช่วยในเรื่องการเพิ่มการใช้พลังงานขณะร่างกายอยู่นิ่ง และยังช่วยในการเผาผลาญไขมันให้มากขึ้น นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยลดความหิวและทำให้อิ่มนานขึ้น อีกหนึ่งวิธีลดน้ำหนักที่ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก


"คีโตไดเอท" หรือการเน้นรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำเป็นหลัก ที่สำคัญ..ไม่ต้องไปกลัวไขมันอีกต่อไป !

การควบคุมน้ำหนักด้วยวิธีการคีโตเจนิค ไดเอต คือ การกินที่เน้นไขมันสูง ลดคาร์โบไฮเดรตปริมาณน้อย เพื่อน้ำไขมันร่างกายสะสมมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน โดยมีสัดส่วนการบริโภคปริมาณแคลเลอรี่ต่อวันดังนี้ ไขมันที่ดี 70% โปรตีน 25% และคาร์โบไฮเดรต 5 % เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตใช้พลังงานหลักจากไขมัน ไขมันและโปรตีนมีฤทธิ์ลดความอยากอาหาร คุณจะไม่ค่อยหิวและอิ่มเร็วขึ้นอีกด้วยจ้า

สาเหตุที่น้ำมันมะพร้าวเป็นคีโต..?

น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันที่มาจากธรรมชาติ  จากการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อผลของต้นมะพร้าว กรดไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันมะพร้าว เป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง เช่น กรดลอริก ซึ่งเมื่อรับประทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว

นอกจากนี้งานวิจัยหลายชิ้นยังระบุว่า น้ำมันมะพร้าวเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบางคนที่จำเป็น เช่น คนที่มีปัญหาการดูดซึม เพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าไขมันประเภทอื่นๆ และยังเหมาะกับผู้ป่วยเด็กโรคลมชัก และผู้ที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีการจำกัดอาหารแบบ “คีโตเจนิค” อีกด้วย

อย่างไรก็ตามควรหาข้อมูลประเภทอาหารที่ทานอย่างละเอียด และสิ่งที่สำคัญคือควรออกกำลังกายเป็นประจำควบคู่ไปด้วย