ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไร?


หลายๆ คนคงเข้าใจกันว่าการที่เรามีอายุมากขึ้นจะทำให้เส้นผมของเราหงอกมากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หนุ่มสาวก็สามารถมีผมขาวได้ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหน..


“ผมหงอก” เกิดจากเม็ดสีเมลานิน ทำให้เส้นผมเปลี่ยนสี โดยปกติคนเราจะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุ 30-40 ปี แต่สำหรับผู้ที่มีผมหงอกก่อนวัย เกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ พันธุกรรม ความเครียด โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง รวมไปถึงการขาดวิตามิน บี12 ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย และนำมาซึ่งการมีเส้นผมที่มีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม การขาดวิตามิน บี12 จะทำให้เซลล์ผมอ่อนแอ และส่งผลต่อการผลิตเมลานิน เป็นต้น

ทางเลือกในการดูแลผมหงอกก่อนวัยนั้นเริ่มต้นง่ายๆ จากบำรุงผมด้วยครีมนวดทุกครั้งหลังสระผม หลังสระผมทุกครั้งสาว ๆ ควรบำรุงเส้นผมด้วยครีมนวด เพราะครีมนวดจะช่วยปิดเกล็ดเส้นผมหลังสระ ครีมนวดผมสูตรล้างออกง่าย Tropicana Anti-Hair Loss Conditioner สูตรซิลิโคนต่ำ ลดการสะสมของซิลิโคนบนหนังศีรษะ แต่มอบการบำรุงพิเศษด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น กะเม็ง ที่ช่วยให้ผมดกดำ โสมเกาหลีแดง น้ำมันมะพร้าว เห็ดหิ้งพิมาน เห็ดแครง และ Saw Palmetto ทำให้ผมดูหนาแน่นขึ้น ไม่หลุดร่วงง่าย เปล่งประกายเงางาม มีชีวิตชีวา

เมื่อใช้เป็นประจำ รากผมที่เป็นสีขาวจะค่อย ๆ กลับคืนมาเป็นสีดำธรรมชาติ เพราะกรดไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในน้ำมันมะพร้าว จะช่วยฟื้นฟูรากผมและกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดสีอีกด้วย