“พาราเบนส์” (Parabens) คืออะไร ?


รู้หรือไม่ว่า “พาราเบนส์” (Parabens) อยู่รอบๆตัวเรา โดยเฉพาะรอบตัวของสาวๆ หากหาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน ?? ลองดูที่กระเป๋าถือ โต๊ะเครื่องแป้ง หรือไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ จะพบกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารนี้อยู่ เช่น ครีมบำรุงผิวที่เราใช้กันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด ครีมบำรุงผิวกาย ครีมบำรุงผิวหน้า แป้ง บลัชออน มัสคารา รองพื้น หรือแม้แต่ลิปมัน ลิปบาล์มต่างๆ สบู่ ครีมอาบน้ำ แชมพูสระผม รวมไปถึงครีมนวด และอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน สาวๆคงตกใจกันไม่น้อย เพราะหลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินหรือรู้จักสารตัวนี้เลย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสารที่มีชื่อว่า “พาราเบนส์” (Parabens) กันจ้า

พาราเบน (Paraben) เป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งเครื่องสำอาง อุปกรณ์อาบน้ำ ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แชมพูสระผม ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆมากมาย ซึ่งสารParabens ถูกสังเคราะห์โดยผ่านกระบวนการ Esterification ซึ่งเกิดจากการทำปฏิกิริยาของแอลกอฮอล์และกรดอินทรีย์ ชนิดใดชนิดหนึ่ง สารชนิดนี้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย

มีลักษณะเสมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งการที่ปล่อยให้สารดังกล่าวถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายจะมีผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของคนเรา ทั้งนี้มีงานวิจัยสรุปผลออกมาว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นมีความเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็งบางชนิด และยังมีรายงานว่ามีการพบสาร Parabens ในเยื่อบุของเซลล์มะเร็งเต้านมอีกด้วย

แม้ว่าสารตัวนี้จะป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา และแบคทีเรีย แถมยังช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ต่างๆให้อยู่ได้นาน แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยใดที่ออกมารับรอง 100%ว่าปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถพบในกระบวนการผลิตอาหาร และยารักษาโรคอีกด้วยนะ  เรียกว่าไปไหนก็เจอนะจ๊ะสาวๆ

หลายแบรนด์ดังส่วนใหญ่จึงพากัน คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีคุณภาพไม่น้อยไปกว่าเดิม และที่สำคัญยังปราศจากสาร Parabens อีกด้วย รวมไปถึงแบรนด์ทรอปิคานา ออยล์ของเราก็เช่นกัน

เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์ทรอปิคานา ออยล์นั้น ปราศจากสาร Parabens ทั้งสิ้น ที่คัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อคุณลูกค้า เพราะเราคำนึงถึงความปลอดภัย และสุขภาพของคุณลูกค้าทุกคน บอกลา Paraben ไปได้เลยจ้า

ทริค : ก่อนซื้อเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์และหลีกเลี่ยงอันตรายจากสารพาราเบน หรือมองหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า Paraben Free หรือ Non- Paraben ย่อมปลอดภัยและสบายใจกว่า โดยสามารถสังเกตบนฉลากผลิตภัณฑ์ หากมีสารพาราเบน จะมีข้อความเหล่านี้ระบุไว้ หรือสัญลักษณ์สีเขียวนะจ๊ะ  

เพิ่มเพื่อน