ล้างหน้าอย่างไรให้ถูกวิธี ?


การล้างหน้าที่ถูกวิธีเป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่สามารถช่วยให้ผิวหน้าของเราสวยใส สุขภาพดีได้ หรือหากล้างผิดวิธีก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายพังยับเลยก็ได้ โดยเฉพาะสิวเนี่ย สามารถจะบุกใบหน้าเราได้ทันที หากเราดูแลใบหน้าแบบผิดๆ ดังนั้นสาวๆอย่างเรา ไม่ควรที่จะละเลยสิ่งนี้ แต่จะมีใครรู้ไหมว่า จริงๆแล้วควรจะล้างหน้าวันละกี่รอบ? รอบละกี่ครั้ง? ล้างอย่างไรถูซ้ายไปขวาหรือล่างขึ้นบน? ล้างด้วยสบู่หรือเจลหรือโฟมล้างหน้ากันดี มีเฉลยอยู่ทางนี้จ้า

ปกติแล้วเราไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไปเพราะจะทำให้ผิวแห้ง ลอกได้ เราจึงควรล้างหน้าแค่เวลาตื่นนอนตอนเช้าและเวลาอาบน้ำตอนเย็นก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้ากิจกรรมในวันนั้นของเราทำให้รู้สึกว่าผิวหน้าของเราสกปรกมากจริงๆเช่น การออกกำลังกาย การปลูกต้นไม้ เก็บกวาดบ้าน ก็อาจจะเพิ่มการล้างหน้ารอบพิเศษหลังทำกิจกรรมเหล่านั้นเรียบร้อยแล้วอีกสักครั้งได้

รวมไปถึงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นที่สาวๆหลายคนคงชอบ เพราะรู้สึกว่าผิวหน้าผ่อนคลาย แต่ผลลัพธ์จริงๆแล้วมันผิดมหันต์เลยทีเดียว แล้วมันผิดยังไงล่ะ !! ก็ผิดตรงที่น้ำอุ่นจะทำให้ผิวหน้าเราแห้งเกินไป เพราะน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนของเราเปิดกว้าง และทำให้น้ำมันที่อยู่ระหว่างเซลล์ที่คอยปกป้องผิวหน้าถูกชะล้างออกมากเกินไป ทำให้ผิวหน้าแห้งและเหี่ยวได้

เวลาล้างก็ขอแค่ลูบไล้แต่เบามือ ไม่เช็ด ไม่ถู จนแรงเกินไป ซึ่งถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่มีฟอง ก็ควรนำมาถูในมือให้เกิดฟองเยอะๆ ก่อนเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างมือกับใบหน้า หน้าจะได้ไม่เหี่ยวไว และหลังล้างหน้าก็ให้ซับเบา ๆ ไม่เช็ด ไม่ถู ผิวจะได้ไม่หยาบกร้าน

เราเลยขอสรุปรวมเป็น 5 เคล็ดดลับการล้างหน้าที่ถูกต้องมาให้ลองทำตามกัน ว่าทำแล้วผิวหน้าจะดีขึ้นจริงมั้ย มาดูกัน
1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้า 
สาว ๆ ควรรู้ว่าผิวหน้าของตัวเองมีสภาพแบบไหน ผิวแห้ง มัน หรือ บอบบางแพ้ง่าย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวตามมา คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับผิวหน้าของคุณนะคะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเป็นพิเศษ

ที่ช่วยปรับสภาพผิว ประกอบด้วยสารทำความสะอาดจากมะพร้าวชนิดอ่อนโยนพิเศษ (mild surfactant) จึงช่วยคงความชุ่มชื่นของผิว พร้อมทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว มีส่วนผสมจากสารสกัดว่านหางจระเข้ สารสกัดเห็ดหิ้ง และสารสกัดเห็ดแครง จึงเหมาะสำหรับการดูแลผิวที่แห้งและบอบบาง เพื่อป้องกันการเกิดผด ผื่น สิว หรืออาการแพ้ทางผิวหนังค่ะ

2. ควรนวดเจล ให้ทั่วใบหน้า
ควรนวดให้นานประมาณ 1 นาที เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ซึมซับเข้าไปทำความสะอาดในรูขุมขน

3. ล้างหน้าด้วยน้ำจากฝักบัว
คุณอาจต้องล้างหลายครั้งหน่อยหากใช้วิธีการรอน้ำจากอ่างล้างมือขึ้นมาล้างหน้า แต่หากเป็นการล้างหน้าตอนอาบน้ำ แนะนำให้คุณใช้ฝักบัวล้างหน้าขณะอาบน้ำดีกว่า เพราะมั่นใจได้ถึงความสะอาดจริง ๆ

4. งดใช้โฟมล้างหน้าที่มีเม็ดบีดส์สครับผิว
แม้จะมีโฟมสครับหลายตัวที่บอกว่าสามารถใช้ได้ทุกวันก็ตามที แต่โฟมล้างหน้าประเภทนี้ จะขัดผิวคุณไปด้วย ซึ่งคุณก็รู้ดีว่าการขัดผิวนั้นไม่ควรทำทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้น โฟมล้างหน้าประเภทนี้ไม่ได้จำเป็นเลยค่ะ หรือหากคุณอยากใช้จริง ๆ ควรใช้เพียงสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้งเท่านั้นก็เพียงพอ

5. ซับหน้าเบา ๆ ด้วยผ้าสะอาด 
เช็ดหน้าให้แห้ง ด้วยการค่อย ๆ ซับหน้าเบา ๆ ด้วยผ้าสะอาด และทางที่ดี ผ้าเช็ดหน้ากับผ้าเช็ดตัวไม่ควรเป็นผ้าผืนเดียวกันนะคะ เพราะผิวหน้านั้นบอบบางกว่าผิวส่วนอื่น และอ่อนโยนต่อสิ่งสกปรกแม้เพียงน้อยนิดค่ะ


สุดท้ายนี้หากใครที่ต้องการดูแลใบหน้าแบบครบวงจร น้องมะพร้าวก็ขอแนะนำ ชุดของขวัญ FIRMING FACE เซตดูแลผิวหน้า 6 ขั้นตอน ทั้งบำรุงและทำความสะอาดใบหน้า รวมไปถึง Day & Night Cream แถมตอนนี้ยังอยู่ในช่วงโปรโมชั่น จากปกติราคา 3,200 บาท ลดเหลือ 2,990 บาท พิเศษสำหรับช่วงเทศกาลนี้เท่านั้น 

เพิ่มเพื่อน