ทานน้ำมันมะพร้าวแล้วผอมจริงไหม ?


ทานน้ำมันมะพร้าวแล้วผอมจริงไหม? คงเป็น เป็นคำถามที่ทุกคนอาจสงสัยกันมานาน ซึ่งก็ขอเฉลยตรงนี้เลยว่า จริงค่ะ แต่ว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร แล้วควรทานมากน้อยแค่ไหน มาดูกัน

องค์ประกอบหลักของน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันอิ่มตัว (มากกว่า 90%จากปริมาณกรดไขมันทั้งหมด) แต่กรดไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันมะพร้าวนั้นเป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง เช่น กรดลอริก(lauric acid) ซึ่งเมื่อรับประทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมัน(adipose tissue)ได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว เช่น กรดไลโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบมากในน้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น เพราะฉะนั้นการทานน้ำมะพร้าวยังไม่ได้ทำให้คลอเลสเตอรอลสูงอีกด้วย

จริงๆแล้วการทานน้ำมันมะพร้าวในปริมาณเพียงครึ่งช้อนโต๊ะก็ให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้แล้ว แต่โดยปกติก็จะแนะนำให้รับประทานประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน หรือมากสุดก็ 3 ช้อนโต๊ะ แต่ในกรณีที่คุณมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย สามารถเพิ่มปริมาณน้ำมันมะพร้าวได้อีกสองเท่าตัว โดยไม่มีอันตรายหรือผลข้างเคียงใดๆ เพราะน้ำมันมะพร้าวไม่ใช่ยา และไม่มีอันตราย หรือผลข้างเคียงแต่อย่างใด

แต่สำหรับสาวๆที่ต้องการทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อหุ่นที่ผอมเพียวนั้น รู้มั้ยว่าวิธีทานนั้นแสนจะง่ายมาก
- เพียงรับประทานน้ำมันมะพร้าวแล้วดื่มน้ำอุ่นตามก่อนมื้ออาหารจะช่วยลดความหิว จะทำให้ทานอาหารได้น้อยลง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

- หรือจะเป็นการทานน้ำมันมะพร้าวซัก 1-2 ช้อนโต๊ะก่อนการออกกำลังกายซัก 10 นาที เพราะน้ำมันมะพร้าวจะไปช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ร่างกายจะอุ่นขึ้น เร่งให้เกิดการเผาผลาญกรดไขมันที่สะสมได้เร็วขึ้น เมื่อออกกำลังกายน้ำหนักจึงลดลงได้เร็ว

- รวมไปถึงการใช้น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหารแทนน้ำมันชนิดอื่น ๆ ที่ใช้อยู่เป็นประจำเพราะร่างกายสามารถดูดซืมน้ำมันมะพร้าวไปใช้ได้ง่าย และ ไม่สะสมตามเซลล์ไขมันได้ง่ายเหมือนไขมันชนิดอื่นๆ จึงทำให้น้ำหนักลดลงได้เช่นกัน

สรุปง่ายๆก็คือน้ำมันมะพร้าวช่วยให้ร่างกายเผาผลาญกรดไขมันที่สะสมไว้ ออกมาใช้งานได้ดีขึ้น และช่วยให้อิ่มนาน และเป็นไขมันที่เผาผลาญง่าย ไม่สะสมในร่างกาย แต่ถึงจะทานน้ำมันมะพร้าวติดต่อกันซักแค่ไหน แต่คงปรุงอาหารด้วยน้ำมันชนิดอื่น รวมถึงการกินของทอด ของมัน ที่มีไขมันสูงอยู่ บางทีน้ำมันมะพร้าวก็อาจจะไม่ช่วยอะไรเลยก็ได้

เพิ่มเพื่อน