น้ำมะพร้าวแก้อาการเมาค้าง


สาวๆสายปาร์ตี้คงคุ้นเคยกับการเมาค้าง  ซึ่งเป็นอาการปวดหัว คล้ายกับเพิ่งฟื้นไข้ เนื่องจากร่างกายขาดน้ำ ทำให้เซลล์สมองเหี่ยวลง แอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปจะทำให้เกิดการขับของเสียออกจากร่างกายในรูปของปัสสาวะ พร้อมกับขับสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ของร่างกายออกไปด้วย เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 ฯลฯ ทำให้เกิดการคั่งของสารแอลดีไฮด์ (Aldehyde) ทำลายสมองและระบบประสาท เกิดพิษในร่างกายจากการดื่มมากเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้ ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดต่ำ รบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin)

แล้วรู้หรือไม่ว่า อาการเมาค้างจะหาย ต้องใช้เวลาเฉลี่ยถึง  8-24 ชั่วโมงเชียวนะ ตัวช่วยที่จะสามารถบรรเทาอาการเมาค้างได้ นั่นก็คือ

น้ำผลไม้ เพราะ ความหวานและวิตามินซีในน้ำผลไม้ จะช่วยให้กระปรี้กระเปร่า แต่น้ำผลไม้ที่รับการยอมรับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการแก้อาการเมาค้างก็คือ “น้ำมะพร้าว” นั่นเอง รู้หรือไม่คะว่า ในน้ำมะพร้าว มีสารอิเล็กโทรไลต์มากกว่าใน sport drinks ทั่วไปเสียอีก

ซึ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบเป็นอิเล็กโทรไลต์ จะประกอบไปด้วยเกลือโซเดียมและโพแทสเซียมซึ่งช่วยเพิ่มปริมาณน้ำและไอออนในร่างกายหลังจากที่เสียน้ำออกจากร่างกายจากกการออกกำลังกาย ท้องเสีย อดอาหารหรืออาเจียน การให้น้ำบริสุทธิ์ไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดในการรักษาระดับของเหลวในร่างการเพราะน้ำจะไปทำให้เกลือในเซลล์ในร่างกายเจือจางลง ส่งผลต่อการทำปฏิกิริยาเคมีในเซลล์ทำให้เกิดความมึนเมาได้นั่นเอง

ฝากไว้ให้คิดสำหรับสาวๆสายปาร์ตี้วันนี้ ถึงแม้น้ำมะพร้าวจะเป็นตัวช่วยที่ดี แต่การหลีกเลี่ยงที่จะดื่มแอลกอฮอล์จะดีกว่านะคะ เพราะจะทำให้เราเสียสุขภาพ ความงาม ทั้งใบและผิวพรรณ แถมยังทำลายสมองอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน