ปัญหาวัยทอง ชะลอวัยแก่ ด้วยน้ำมันมะพร้าว


อาการร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว นอนน้อย นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง อ้วนขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เกิดจากวัย วัยที่รังไข่หยุดทำงานอย่างสิ้นเชิง รังไข่เป็นอวัยวะภายในที่ทำหน้าที่ผลิตไข่และสร้างฮอร์โมนเพศหญิง ฮอร์โมนนี้ออกฤทธิ์ต่ออวัยวะเพศและอวัยวะอื่นๆทั่วร่างกาย เมื่อรังไข่หยุดทำงานร่างกายก็ตกอยู่ในภาวะขาดฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ไม่มีระดูร่วมกับเกิดอาการต่างๆ พูดง่ายๆคือ วัยหมดประจำเดือนในผู้หญิง หรือเรียกกันว่า วัยทอง จะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 45-55 ปี ของสุภาพสตรี เมื่อถึงวัยนี้ ฮอร์โมนเพศหญิงที่ขาดหายไปนี้มีชื่อว่าเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน จึงทำให้เกิดอาการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจต่างๆ ตามมา อาการของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนั้นรู้จักกันโดยทั่วไปว่า เลือดจะไปลมจะมา

ผลจากการขาดฮอร์โมนเพศหญิงทำให้เกิดปัญหาต่ออวัยวะในระบบต่างๆได้ทั่วร่างกาย ปัญหาเหล่านี้ได้ถูกละเลยมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้สตรีในวัยนี้ก็ยังอาจจะมีปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ ที่พบได้บ่อยในวัยสูงอายุ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคข้อเสื่อม และโรคมะเร็ง ปัญหาสุขภาพเหล่านี้ยิ่งทำให้ปัญหาเฉพาะของวัยทอง ถูกบดบังและถูกละเลยมากยิ่งขึ้น สตรีในวัยทองจึงจำต้องยอมรับสภาพเหล่านี้มาตลอด

สัญญาณเตือนของอาการวัยทอง ก่อนผู้หญิงจะเข้าสู่วัยทอง ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงเสมือนเป็นสัญญาณแจ้งเตือนล่วงหน้า ก็คือ ประจำเดือนเริ่มมาคลาดเคลื่อน หรือมากะปริบกะปรอย และประจำเดือนขาดไปกว่า 1 ปี แต่กลับมาเป็นอีกครั้ง ก่อนจะหมดประจำเดือนอย่างถาวร และจะมีอาการต่างๆดังนี้
1. ประจำเดือนมาน้อยวันและไม่สม่ำเสมอ
2. ร้อนวูบวาบตามร่างกายโดยเฉพาะส่วนบนของร่างกาย เหนื่อยง่าย ใจสั่นมีเหงื่อออกมากตอนกลางคืน บางคนมีอาการหนาวสั่นโดยไม่มีสาเหตุ
3. ช่องคลอดขาดความชุ่มชื้น น้ำหล่อลื่นน้อยลง เกิดความเจ็บปวดเวลามีเพศสัมพันธ์
4. เส้นผมจะหยาบแห้งและบางลง หลุดร่วงได้ง่าย ไม่ดกดำเป็นเงางาม


5. ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือปวดตามข้อและกระดูก
6. มีอาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เร็ว เครียดง่าย หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ โกรธง่าย ใจน้อย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก บางคนหลงลืมง่าย เวียนศีรษะ ซึมเศร้า
7. นอนหลับยากหรือนอนไม่หลับ
8. ผิวหนังจะบางลง แห้งและเกิดเป็นแผลได้ง่าย มีอาการคันตามผิวหนัง และผิวหนังเกิดผื่นแพ้ง่าย
9. ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้
10. กระดูกจะบางและเปราะง่าย เวลาหกล้มกระดูกจะหักได้ง่ายขึ้น

แต่ทุกปัญหาย่อมีทางออก น้ำมันมะพร้าว ตัวช่วยที่สุภาพสตรีวัยทองไม่ควรมองข้าม เนื่องด้วยน้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอล ชนิด HDL ซึ่งน้ำมะพร้าวนั้นมีลักษณะการทำงานที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำหน้าที่สร้างคอเลสเตอรอลชนิด HDL (ไขมันดี) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนเพศ มีประโยชน์สำหรับสตรีที่เข้าสู่วัยทองหรือหมดประจำเดือนแล้ว ในน้ำมันมะพร้าวจะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Sterols (กลุ่มแอลกอฮอล์หลายวงจร ไม่อิ่มตัวในรูปของแข็ง เช่น คลอเลสเตอรอล และเออริโกสเตอรอลที่ได้จากพืชและสัตว์) Sterols มีโครงสร้างที่เหมือนกับ pregnenolone

Pregnenolone เป็นสารสำคัญที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจาก Sterols ซึ่งสารจำพวก pregnenolone ในน้ำมันมะพร้าวจะมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และเสริมสร้างกระดูกได้ดีด้วย

นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังช่วยชะลอโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มหญิงวัยทอง ทดแทนฮอร์โมนสังเคราะห์ ลดอาการ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกกลางคืนในสตรีวัยหมดประจำเดือน ช่วยทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายสมดุล ทำให้แก่ช้าลง และไม่ต้องทานฮอร์โมนเสริม มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกายจึงช่วย ให้ผิวพรรณ ผ่องใส และยังช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้นกว่าปกติ และไม่ทิ้งรอยแผลเป็น ผิวที่แห้งกร้านก็จะเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น ด้วยส่วนผสมของวิตามิน E ที่มีอยู่ในนั้นมะพร้าว

การทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆในวัยของตนเองนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ  ร่วมกับการปฏิบัติตัวที่เหมาะสม จะช่วยชะลอวัยและลดปัญหาวัยทองได้อย่างง่ายดาย รับรองว่าสาวน้อยสาวใหญ่ จะสวย และสุขภาพดี อย่างแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์

เพิ่มเพื่อน