เป็นประจำเดือน กินน้ำมะพร้าวได้หรือไม่ ???


สาวๆหลายคน คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ห้ามดื่มน้ำมะพร้าวเด็ดขาด หากกำลังมีประจำเดือน” แต่ความจริงหรือไม่ วันนี้น้องมะพร้าวมาพร้อมกับคำตอบที่หลายคนข้องใจ เพราะถ้ายังกินน้ำมะพร้าวไม่ได้ จะกินน้ำมันมะพร้าวได้ยังไง ????

อันที่จริงแล้วการห้ามดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงมีประจำเดือนนั้น เป็นความเชื่อที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ และยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันได้ว่าน้ำมะพร้าวทำให้เกิดผลกระทบก­­­ับการมีประจำเดือนเหมือนที่เคยได้ยินกัน ซึ่งเภสัชกรหญิงพรยุพา ธัญภัทรกุล เภสัชกรจากสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยาได้เปิดเผยว่า ที่มีความเชื่อเช่นนั้นก็เพราะในน้ำมะพร้าวมีส่วนประกอบของสารไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง (Estrogen) 

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในหนูพบว่าการป้อนน้ำมะพร้าวให้หนู ส่งผลทำให้น้ำหนักของมดลูกเพิ่มขึ้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผนังมดลูก แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับหนูทุกตัว จึงสรุปได้ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงมีประจำเดือนอาจจะทำให้เก­­­ิดความเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้ แต่ก็ไม่สามารถสรุปผลได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนนั้นจ­­­ะทำให้เกิดการเพิ่มหรือลดการบีบตัวของมดลูกได้อย่างชัดเจน หรือสามารถยืนยันได้ว่าจะมีผลเหมือนกันทุกคน 

เนื่องด้วยคววามเชื่อที่บอกกันปากต่อปากที่ว่า “ในขณะที่มีประจำเดือนไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวเป็นอันขาด”แต่ความจริงแล้วน้ำมะพร้าวก็คือน้ำหวานทั่วๆไป ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด แถมยังช่วยให้เกิดความรู้สึกสดชื่นและคลายอาการเหนื่อยล้าในขณะมีประจำเดือนได้ดีอีกด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำ ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะไม่ว่าคุณจะดื่มน้ำมะพร้าวมากแค่ไหน ก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียแน่นอนยกเว้นแต่ผู้ที่มีอาการแพ้เท่านั้นค่ะ

เมื่อไม่มีผลกระทบกับสาวๆทีกำลังมีรอบเดือน งั้นมาพูดถึงประโยชน์ของน้ำมะพร้าวกันบ้างค่ะ

1. กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน โดยน้ำมะพร้าวจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนานและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญมากขึ้น จึงทำให้ไขมันถูกสลายไปอย่างรวดเร็ว

2. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เพราะน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียมที่มีความจำเป็นต่อการบำรุงกระดูกและฟัน การดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆ จึงทำให้กระดูกแข็งแรงได้ดีนั่นเอ

3. บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส เนื่องจากน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวมากมาย จึงสามารถบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส และเนียนนุ่ม มีความชุ่มชื้นได้ดี

สรุปได้ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวในขณะมีประจำเดือนไม่ส่งผลเสียอย่างที่เคยได้ยินมาแน่นอน แถมยังได้ประโยชน์กับสาวอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วคงต้องไปหาน้ำมะพร้าวทานสักหน่อยแล้วละค่ะ 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  
https://health.kapook.com/view112578.html


 

เพิ่มเพื่อน