น้ำมันมะพร้าว คุณประโยชน์สำหรับน้องหมา


ปัจจุบัน สัตวแพทย์พบว่าน้ำมันมะพร้าวนั้นมีประโยชน์หลายอย่างในสุนัข โดยมันสามารถช่วยบรรเทาอาการคันที่ผิวหนัง ไปจนถึงแก้ปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย เพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่สกัดจากมะพร้าวที่สุกและสามารถรับประทานได้เหมือนเช่นที่ใช้ในอาหารและเครื่องสำอางต่างๆ น้ำมันชนิดนี้มีไขมันอิ่มตัวและไขมันชนิด medium-chain triglyceride ในปริมาณมากซึ่งเชื่อว่าเป็นสารที่ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ทั้งในมนุษย์และสุนัข

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวในสุนัข

น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยทำให้สุนัขมีพลังงานเพิ่มขึ้น, ทำให้ขนและผิวมีสุขภาพดีขึ้น, การขับถ่ายดีขึ้น และลดปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้น นอกจากนั้นยังเชื่อว่ากรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวยังอาจจะช่วยชะลอการเสื่อมของการทำงานของสมองได้อีกด้วย

กรดไขมันชนิด medium-chain ชนิดที่พบในน้ำมันมะพร้าวนี้ยังจะช่วยแก้อาการเจ็บป่วยทางกายและที่เกี่ยวกับการย่อยอาหารได้เนื่องจากกรดไขมันเหล่านี้จะถูกดูดซึมผ่านทางทางเดินอาหารและไปที่ตับโดยตรงเพื่อเปลี่ยนแปลงไปเป็นพลังงาน

นอกเหนือจากประโยชน์ที่ได้รับจากสารที่อยู่ภายในน้ำมันมะพร้าวแล้ว เรายังสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาเคลือบเม็ดยาเพื่อช่วยให้สุนัขกินยาได้ง่ายขึ้น หรือใช้ทาเพื่อให้สุนัขมีผิวและขนที่แข็งแรงอีกด้วย

 

ที่มา : https://www.honestdocs.co/coconut-oil-dogs-understanding-benefits-and-risks

เพิ่มเพื่อน