กลัวคอเลสเตอรอลในน้ำมันมะพร้าว


หลายคนคงเคยได้ยินว่า คอเลสเตอรอล เป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคหัวใจ ห้ามกินน้ำมันอิ่มตัว แล้วน้ำมันไม่อิ่มตัวจะมีผลไหม ? ปัจจัยที่น่าสนใจคือ กรดไขมันที่อิ่มตัว เป็นไขมันที่ร่างกายเราสร้างไม่ได้ แต่เราต้องการ เราจะเอามากจากไหน? คนเราหากมีคอเลสเตอรอลสูง ไม่ได้เป็นปัจจัยในเรื่องการกินอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่นอีก

Dr.Mary G. Enig นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเรื่องน้ำมันมะพร้าวมาก ได้สรุปว่า น้ำมันมะพร้าวเหมาะกับยุคศตวรรรษที่ 21 มีข้อดีหลากหลายน้ำมันมะพร้าวที่เรากินเป็น neutral  ไม่มีโอเมกา- 6 ที่จะทำให้เกิดการอักเสบได้  น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันอิ่มตัว 92 % medium chain triglyceride ซึ่งดูดซึมได้ง่าย ทำให้ร้อนตัวได้เร็ว มีตัวยาที่ฆ่าเชื้อโรค ได้แก่  lauric acid 50%  capric acid 7 % มีคอเลสเตอรอล  0% เป็นอาหารทางการแพทย์ ไม่ได้ให้แคลอรี่อย่างเดียว แต่ฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย อีกทั้งยังทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานดีขึ้น และมีสารต้านอนุมูลอิสระ

สำหรับคนที่กลัวคอเลสเตอรอลในน้ำมันมะพร้าว น้องมะพร้าวจะขอชี้แจงเลยว่า..

น้ำมันพืชแทบไม่มีคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าวมีคอเลสเตอรอลเพียงแค่ 14 ส่วนใน 1 ล้านส่วนเท่านั้น เพราะคอเลสเตอรอลนั้นสังเคราะห์จากตับของสัตว์เป็นหลัก ในทางตรงกันข้ามกรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันสายปานกลาง จึงทำให้เป็นพลังงานแก่ตับให้สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยน้ำมันมะพร้าวจะเพิ่มไลโปโปรตีนหนาแน่นสูง หรือที่ไขมันตัวดี HDL (High Density Lipoprotein) ให้สูงขึ้น และเมื่อนำสัดส่วนคอเลสเตอรอลมาหารด้วย HDL แล้ว จะลดน้อยลงจึงทำให้อัตราความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดลดลง

การดื่มน้ำมันมะพร้าว แล้ว คอเลสเตอรอลสูง อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ถึงแม้ว่าในน้ำมันมะพร้าวอาจไม่มีคอเลสเตอรอล แต่เมื่อตับได้พลังงานจากการบริโภคน้ำมันมะพร้าวแล้ว ก็จะทำให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายสูงขึ้นโดยสังเคราะห์คอเลสเตอรอลได้มากขึ้นเพื่อนำคอเลสเตอรอลไปเป็นวัตถุดิบผลิตฮอร์โมน (โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศ) น้ำดี เยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ฉนวนหุ้มประสาท วิตามินดี ให้มากขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ตับจึงจะสังเคราะห์ HDL (ไขมันตัวดี) เพิ่มมากขึ้นเพื่อนำคอลเลสเตอรอลตามหลอดเลือดไปส่งที่ตับไปผลิตเป็นฮอร์โมน น้ำดี เยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ฉนวนหุ้มประสาท วิตามินดี ให้มากขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสัดส่วนระหว่างคอเลสเตอรอลเมื่อนำมาหารกับ HDL จะลดลง และถ้าต่ำกว่า 4.0 ถือว่าไม่เกินเกณฑ์ที่จะเสี่ยงอัตราการเกิดโรคหัวใจแต่ประการใดแน่นอนจ้า

เพิ่มเพื่อน